Tin sản phẩm

Nước cứng là gì? Tác hại của nước cứng và cách làm mềm nước tốt nhất

Có lẽ khái niệm nước cứng vẫn còn khá lạ lẫm với nhiều người. Vậy nước cứng là gì? Nó có gây hại cho sức khỏe của con người hay không? Có cách nào khắc phục tình trạng này? Xem trong bài viết để biết thêm các thông tin hữu ích. 

nuoc-cung-la-gi-1

Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước trong đó có hàm lượng khoáng chất có thể hòa tan dưới dạng ion. Các cation của 2 chất Canxi và Magie có hàm lượng cao quá mức cho phép. Cụ thể là trên 300mg/lít. 

Nước cứng được tạo ra do nguồn nước ngầm chảy qua một số địa hình có đá vôi, đá phấn hay thạch cao. Những loại đá này có các ion canxi và magie rất lớn. Do đó, chúng đã được truyền vào nguồn nước ngầm sau một thời gian. Có thể tạm chia nước cứng gồm 3 loại: nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu và nước cứng toàn phần.

Một số nguồn nước khác ở ao hồ, sông suối cũng có thể xuất hiện nước cứng. Bằng mắt thường, bạn cũng có thể nhận biết được nước nào là nước cứng hay nước mềm. 

Nước cứng thường là loại nước chưa qua xử lý, màu sắc có thể đục hơn nước lọc. Lượng bong bóng trong nước cũng ít. Các loại nước sạch đã qua xử lý, nước lọc đóng chai, chúng ta có thể quan sát nước rất trong, tinh khiết và có thể có nhiều bong bóng nhỏ. 

Ngoài ra, một dấu hiệu để bạn nhận biết nước cứng là sau một thời gian sử dụng, bạn có thể thấy ở vòi sen hay trong ly tách, xoong nồi có các vết cặn hay mảng trắng bị đọng lại. 

nuoc-cung-la-gi-3

Nước cứng là gì

Tác hại của nước cứng

Nước cứng thường là nước chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa triệt để các chất có hại. Cho nên, sử dụng nước cứng sẽ không an toàn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thể chất của con người. Cụ thể là:

Nước cứng ảnh hưởng đến tóc, làn da

Nếu sau một thời gian dùng nước, bạn nhận thấy làn da của mình bị khô ráp, không còn mềm mịn, tóc bị khô xơ, không mượt thì có thể là do nguồn nước. Nước cứng có nhiều tạp chất và các kim loại nặng, có thể gây hại cho tóc và làn da. 

nuoc-cung-la-gi-2

Nước cứng gây ra một số căn bệnh

Nước cứng chứa hàm lượng các chất quá mạnh, vượt quá mức cho phép. Cho nên nếu người dùng sử dụng nước cứng trong một thời gian dài sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nước cứng có thể gây ra tắc động mạnh và là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận. 

Một số ảnh hưởng khác từ nước cứng

Nước cứng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Bột giặt, chất tẩy rửa cũng khó hòa tan trong nước cứng. Khi giặt đồ sẽ không tạo nhiều bọt và đồ giặt xong có thể còn dính cặn bột giặt. Khi bạn dùng nước cứng để pha trà, cafe sẽ thấy nhiều lớp váng mỏng còn đọng trên bề mặt. Khi làm đá lạnh bằng nước cứng, bạn cũng nhận thấy đá có màu sắc đục mà nhanh tan hơn. 

nuoc-cung-la-gi-4

Cách làm mềm nước tốt nhất

Đối với các loại nước cứng tạm thời hay nước cứng vĩnh cửu, chúng ta có thể làm mềm nước bằng các cách như đun sôi nước, hòa tan cùng các chất như baking soda, Na2CO3 và Na3PO4. Còn với nước cứng thành phần, các cách trên hoàn toàn không thể làm mềm nước. Chúng ta cần có các hệ thống lọc nước chuyên nghiệp hơn.

nuoc-cung-la-gi-5 

Thực tế là chúng ta cũng không thể phân biệt được các loại nước cứng. Cho nên, cách tốt nhất là nên sử dụng máy lọc nước để làm mềm nước hiệu quả nhất. 

Hiện nay, các loại máy lọc nước sử dụng màng lọc RO thẩm thấu ngược, kết hợp với hệ thống lọc nhiều bước. Nhờ vậy, nước được lọc sạch cặn bã, tạp chất. Đồng thời, loại bỏ hầu hết các kim loại nặng, các chất khó hòa tan trong nước và bổ sung các khoáng chất, ion kiềm tốt cho sức khỏe.

IDROP hiện là địa chỉ cung cấp và cho thuê máy lọc nước chính hãng tốt nhất. Chúng tôi có các loại máy lọc nước hiện đại đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng như ChungHo, Coway. Các sản phẩm tích hợp công nghệ lọc tiên tiến, giúp lọc sạch tạp chất và làm mềm nước tối ưu. 

Mọi chi tiết về sản phẩm, giá cả, cách lựa chọn máy lọc nước phù hợp cho gia đình, văn phòng, cửa hàng của bạn, vui lòng liên hệ IDROP để được tư vấn đầy đủ! 

Xem thêm:

Bạn đã chọn /3 sản phẩm
Bắt đầu so sánh