Tin sản phẩm

Có nên tự vệ sinh màng lọc RO không?

Bạn có thể tự vệ sinh màng lọc RO không? Cách vệ sinh màng RO thực hiện ra sao? Cùng tham khảo các chia sẻ qua bài viết sau đây. để có thêm thông tin hữu ích nhất cho mình nhé.

Màng lọc RO là gì?

Màng RO hay còn gọi là màng lọc nước RO. RO là tên viết tắt của cụm từ Reverse Osmosis, nghĩa là thẩm thấu ngược. Màng RO được sáng chế bởi nhà khoa học Oragin vào những năm 50 thế kỉ XX. Công nghệ này nhờ vào lực hấp dẫn tạo ra sự thẩm thấu từ các phân tử đi đến các mạch bên trong lõi lọc. Khi máy bơm tạo áp lực, nước sẽ chảy qua màng RO, đồng thời màng lọc đẩy các cặn bẩn, tạp chất, kim loại, chất rắn khó hòa tan ra khỏi dòng nước.  

Màng có cấu tạo từ chất Polyamit. Ban đầu, nó được ứng dụng trong một số ngành như vũ trụ, hàng hải tại Hoa Kỳ. Sau này, màng được phổ biến rộng rãi hơn và dùng trong các ngành sản xuất nước uống, thực phẩm, dược phẩm…

co-tu-ve-sinh-mang-loc-ro-khong-1

Tại sao cần phải vệ sinh màng lọc RO?

Trong thiết bị máy lọc nước, màng RO đóng vai trò rất quan trọng. Nó có thể ngăn chặn các chất bẩn, cặn bã có trong nước thường và đưa nước sạch thông qua đến các bộ phận lọc tiếp theo. 

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, nhiều chất bẩn có thể tồn đọng nhiều tại màng RO, khiến cho việc lọc nước trở nên khó khăn hơn. Đồng thời, chất lượng nước sạch cũng giảm đi nhiều. 

Nếu không vệ sinh màng RO có thể gây ra các tình trạng như: tắc nghẽn nước, nước lọc rất ít, giảm tuổi thọ máy, ảnh hưởng hoạt động của các bộ phận khác như máy bơm, van…

co-tu-ve-sinh-mang-loc-ro-khong-3

Có thể tự vệ sinh màng RO không? Cách vệ sinh màng lọc RO

Bạn cũng có thể tự vệ sinh màng lọc RO tại nhà. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu và lưu ý một số vấn đề khi thực hiện như:

Với cặn bẩn như rong rêu, rỉ sét, bạn cần ngâm màng RO trong nước có hòa tan dung dịch kiềm (độ pH dưới 11). Thời gian ngâm khoảng 1 tiếng. Sau đó, lắp ráp máy trở lại và cho hoạt động. 

Với những chất rắn khó hòa tan, chất kim loại nặng, bạn hãy dùng hỗn hợp nước và dung dịch axit (độ pH không quá 2.5). Thời gian ngâm màng lọc là 1 tiếng. Ngâm xong, bạn lắp máy và cho máy chạy hoạt động bình thường. 

co-tu-ve-sinh-mang-loc-ro-khong-2

Lưu ý khi vệ sinh màng RO

Nhiều người thắc mắc có thể tự vệ sinh màng RO không. Câu trả lời đã được giải đáp ở trên. Bạn có thể tự làm sạch màng RO được. Tuy nhiên, trong quá trình vệ sinh, sục rửa, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Sau khi ngâm màng RO, bạn nên cho máy chạy khoảng 1 tiếng rồi mới sử dụng nước lọc. 
  • Bạn có thể xử lý cả 2 phương pháp với chất bẩn rong rêu, rỉ sét và các chất rắn hòa tan, kim loại nặng để màng lọc được vệ sinh sạch sẽ nhất. 
  • Giữa 2 lần ngâm màng, bạn cũng nên rửa qua bằng nước sạch
  • Nếu bạn không sử dụng máy lọc nước để uống trực tiếp thì có thể chỉ cần dùng xà phòng chà rửa màng lọc vẫn được. 
  • Trong khi tiến hành vệ sinh, bạn lưu ý nên đeo bao tay hoặc phải rửa tay lại thật sạch sau khi thực hiện. 
  • Tránh để trẻ em chạm vào nước vệ sinh màng lọc RO vì sẽ dính nhiều hóa chất độc hại. 

Trên đây là giải đáp về việc có thể tự vệ sinh màng RO không, cách thực hiện và một số lưu ý khi thực hiện. Hy vọng có thể giúp bạn có thêm các mẹo hữu hiệu để tự vệ sinh màng lọc tại nhà. 

Nếu có thắc mắc nào về vấn đề này, bạn có thể liên hệ với IDROP để được tư vấn chi tiết nhé! Chúng tôi là đơn vị cung cấp, cho thuê máy lọc nước chính hãng đến từ nhiều thương hiệu hàng đầu như Coway, ChungHo, Panasonic… Ngoài ra, IDROP hỗ trợ khách hàng lắp đặt máy lọc nước tận nhà, hỗ trợ sửa chữa, vệ sinh, bảo trì, thay mới lõi lọc. IDROP hân hạnh được phục vụ khách hàng ngay hôm nay.

Xem thêm:

Bạn đã chọn /3 sản phẩm
Bắt đầu so sánh