Tin sản phẩm

Các biện pháp xử lý nước sinh hoạt bị nhiễm chất hữu cơ

Chất hữu cơ trong nước là một trong những tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước uống và sinh hoạt. Nếu sử dụng nước bị nhiễm chất hữu cơ trong lâu dài sẽ gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe người dùng. Vậy chất hữu cơ trong nước là gì? Có biện pháp nào xử lý hiệu quả? Cùng Idrop khám phá qua nội dung dưới đây.

Chất hữu cơ trong nước là gì?

Chất hữu cơ trong nước được biết là một lớp các hợp chất hóa học có phân tử chứa carbon, ngoại trừ cacbua, carbonat, carbon oxit, xyanua. Nguyên nhân của các hợp chất hữu cơ đến từ các phân ứng nhân tạo hoặc từ tự nhiên.

Nguyên nhân nước bị nhiễm chất hữu cơ

Nguồn nước bị nhiễm chất độc hữu cơ đến từ các nguyên nhân sau:

Đến từ tự nhiên

Sự biến động của thời tiết như mưa bão, lũ lụt cùng các quá trình sinh trưởng của các vi sinh vật, xác chất động thực vật. Khi chúng chết đi ở môi trường bên ngoài sẽ phân hủy thành các chất hữu, lâu dần sẽ ngấm vào lòng đất, nguồn nước ngầm.

Hoạt động sản xuất từ các nhà máy, doanh nghiệp

o-nhiem-do-nguon-nuoc-thai-cua-cac-nha-may

Tại các nhà máy, công xưởng, hay các khu công nghiệp, doanh nghiệp trong quá trình hoạt động đã xả thải ra môi trường nhiều chất độc hại chưa được xử lý nghiêm ngặt, hay do sự cố rò rỉ ra bên ngoài…

Do rò rỉ bể chứa, đường ống ngầm

Các bể chứa, đường ống ngầm chất thải, hóa chất hay dầu mỏ nếu không được thiết kế, xây dựng, lắp đặt kỹ lưỡng, đúng cách sẽ dễ dàng xảy ra các sự cố khi hoạt động. Điều này khiến tình trạng rò rỉ  các chất độc hại ra và ngấm vào lòng đất, nguồn nước.

Do bãi chôn lấp rác thải

Việc chôn lấp rác thải truyền thống hay xả thải bừa bãi sẽ khiến các chất độc hại hữu cơ ngấm vào các nguồn nước ngầm. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng.

Do chất thải sinh hoạt, gia dụng

o-nhiem-nuoc-do-rac-thai-sinh-hoat

Tình trạng đô thị hóa nhanh chóng cùng mức sống sinh hoạt con người tăng cao thì lượng chất thải ra môi trường cũng gia tăng. Ngoài các chất thải sinh hoạt từ các hộ gia đình còn đến từ các cơn, trường học bệnh viện, nhà hàng…

Tác hại khi sử dụng nước bị nhiễm chất hữu cơ

Nước bị ô nhiễm chất hữu cơ khi tiếp xúc với môi trường không khí, oxy sẽ tạo ra một loại hợp chất là nitrit. Khi sử dụng nguồn nước có chứa nitrit về lâu dài cơ thể sẽ bị thiếu oxy trong máu. Đặc biệt, với những trẻ em dưới 6 tháng tuổi có hệ miễn dịch yếu sẽ nguy hiểm sức khỏe, có thể gây tử vong.

Bên cạnh đó, nitrit khi kết hợp với các axit amin trong cơ thể con người sẽ hình thành các chất gây ung thư. Đây là nguyên nhân khiến con người dùng nước bị nhiễm chất hữu cơ sẽ bị nhiễm độc, ung thư hay mắc các bệnh về da liễu, hệ tiêu hóa…

Phương pháp xử lý chất hữu cơ trong nước

Bảo vệ môi trường

Để ngăn ngừa chất hữu cơ trong nước điều đầu tiên là nâng cao nhận thức của cộng đồng về tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là nguồn nước. Tuyên truyền, khuyến khích người dân chung tay bảo vệ môi trường, chưa sẻ thông tin hữu về cách xử lý nước thải đúng cách. Bên cạnh đó, nhà nước cần tăng cường công tác quản lý và xử phạt các trường hợp vi phạm về xử lý chất thải công nghiệp.

Sử dụng máy lọc nước

su-dung-may-loc-nuoc-cong-nghe-ro-de-lam-sach-nuoc

Để bảo vệ sức khỏe gia đình và bản thân, các chuyên gia ý tế khuyến cáo nên sử dụng máy lọc nước cung cấp nguồn nước an toàn, tinh khiết, tốt cho sức khỏe.

+ Máy lọc nước RO: Hệ thống lõi lọc, màng lọc RO hiện đại có thể loại bỏ 99.99% vi khuẩn, chất độc hại, ion kim loại độc hại tạo ra nguồn nước sạch, giàu khoáng chất cho cơ thể.

+ Máy lọc nước Nano: Thiết bị có hệ thống lõi lọc với khe lọc siêu nhỏ nanomet có thể lọc các tạp chất, vi khuẩn và giữ lại khoáng chất tự nhiên tốt. Nguồn nước sau khi lọc có thể uống trực tiếp tại vòi.

+ Máy lọc nước ion kiềm: Công nghệ lọc điện phân hiện đại bậc nhất có thể tạo ra nhiều loại nước quý như nước ion kiềm, nước ion axit, nước tinh khiết. Có tác dụng bảo vệ sức khỏe, thải độc cơ thể, làm đẹp da, ngăn ngừa các mầm bệnh.

Với những chia sẻ hữu ích trên, Idrop hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về chất hữu cơ trong nước, nguyên nhân, tác hại và cách xử lý. Nếu quý khách thắc mắc hay cần lắp đặt máy lọc nước hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để nhận được tư vấn và giải đáp.

Xem thêm:

Bạn đã chọn /3 sản phẩm
Bắt đầu so sánh